Kinh nghiệm học mix nhạc hiệu quả cho newbie

học mix nhạc

Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ có đam mê âm nhạc mạnh mẽ, đặc biệt là đam mê mix nhạc. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác khau dẫn đến xu hướng tự học mix nhạc ngày càng tăng mạnh. Quá trình tự học mix nhạc thật sự không phải dễ dàng. Thấu hiểu được điều này, với mong muốn giúp các bạn có cùng đam mê có cơ hội phát triển hơn, Lâm Phát Studio sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm học mix nhạc hiệu quả cho newbie. Cùng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm học mix nhạc hiệu quả cho newbie

Như đã nói ở phần trên, những người mới vừa bắt đầu học mix nhạc sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Các lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có một bước đệm vững chắc cho quá trình học diễn ra suông sẻ nhất!

Học cách cảm nhận âm nhạc

Để có thể mix nhạc một cách hài hòa, chỉnh chu thì việc học cảm thụ âm nhạc là rất cần thiết. Bạn cần có khả năng cảm thụ âm và sáng tạo thì bạn mới có thể học mix nhạc hiệu quả và rút ngắn thời gian. Bởi khả năng cảm thụ âm nhạc giúp bạn hiểu được giai điệu của các bản nhạc để từ đó có thể sáng tạo ra những bản nhạc mới.

Luyện tai

Luyện tai ở đây chính là gu thẩm mỹ về âm thanh. Khi gu thẩm mỹ về âm thanh tốt thì bạn mới dễ dàng nhận định đâu là bản hay đâu là bản phối dở tệ. Từ đó dễ dàng định hình và thực hiện các project. Để rèn luyện được gu thẩm mỹ âm thanh bạn cần có đôi tai nhạy bén.

học mix nhạc
Luyện gu thẩm mỹ về âm nhạc

Bạn nên nghe các bản mix chuẩn công nghiệp thật nhiều để điều chỉnh lại cảm nhận của mình về âm thanh và có một hệ quy chiếu về âm thanh tốt hơn. Bên cạnh đó cũng nên nghe các track riêng lẻ trong một project. Vì tùy từng nhạc cụ trong bản mix, âm thanh nghe sẽ rất bình thường nhưng khi bật tất cả các track thì mọi thứ đều sẽ hài hòa.

Luyện kỹ năng

Kỹ năng hiểu rõ về các thiết bị đang dùng và biết đang cần thứ âm thanh như thế nào. Để làm được vậy, bạn nên luyện tập với các công cụ mặc định của phần mềm chủ (các EQ, compressor.. mặc định của Cubase 5). Ngoài ra, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức về các công cụ mixing. Và phải nắm vững những thứ căn bản trước, thì mới có thể tiến hành mix thật tốt được.

Tìm phong cách nhạc

Đam mê là động lực lớn nhất để theo dõi ước mơ. Trong âm nhạc cũng có rất nhiều trường phái và phong cách khác nhau. Vì vậy, nếu tìm được phong cách mà bạn thích để có thể theo đuổi nó lâu dài thì bạn sẽ dễ dàng thành công hơn đấy!

Dụng cụ học

Khi đã quyết định theo đuổi đam mê học mix nhạc, thì bạn nên đầu tư đầy đủ dụng cụ học tập để có động lực học. Bên cạnh đó khi có dụng cụ chuyên nghiệp để bước vào quá trình học bạn sẽ thao tác dễ dàng hơn, những thiết bị này không chỉ phục vụ cho việc học. Mà còn có thể dược sử dụng lâu dài có thể phục vụ cho sự nghiệp sau này.

học mix nhạc
Đầu tư dụng cụ học mix nhạc

Công thức thành công

Công thức để thành công cho các bạn học mix nhạc đó là:

Mixing ổn = Gu thẩm mỹ ổn + Kỹ năng, hiểu biết ổn

Đây là công thức được rất nhiều người trong nghề tâm đắc và phát triển thành công. Hãy đầu tư cho mình một gu thẩm mỹ âm thanh tốt, thêm vào đó là kỹ năng làm việc và có nhiều hiểu biết. Những yếu tố này sẽ kết hợp và giúp bạn phát triển nhanh trong nghề.

——————————————————————————————————————————————————————Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Chia sẻ kinh nghiệm học mix nhạc hiệu quả cho newbie. Lâm Phát chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục đam mê của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *