Hướng dẫn cách dùng micro thu âm cho giọng hát hay nhất

Cách dùng micro thu âm là kiến thức không thể thiếu đối với các tín đồ âm nhạc. Khi mà việc sử dụng các thiết bị thu âm tại nhà ngày càng trở nên phổ biến. Bởi việc tìm mua và lắp đặt các thiết bị cũng khá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tận dụng tối ưu chức năng của micro để mang lại hiểu quả thu âm tốt nhất. Thấu hiểu điều này Michatlive xin chia sẻ đến các bạn cách dùng micro thu âm cho giọng hát hay nhất mà bất kỳ tín đồ phòng thu nào cũng không nên bỏ lỡ!

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

TOP 9 Tai nghe kiểm âm chất lượng cho người mới chơi

Hướng dẫn cách setup ánh sáng livestream chuẩn nhất

Hướng dẫn Thiết kế phòng thu âm đẹp đơn giản tại nhà

Chia sẻ Cách phát trực tiếp Facebook có nhạc ai cũng làm được

Tại sao live stream không có tiếng và cách khắc phục?

Lựa chọn phần mềm thu âm-mix nhạc-livestream

Cách dùng micro thu âm cho giọng hát hay nhất

Để có thể tối ưu hóa vai trò của chiếc micro thì hiển nhiên là bạn cần phải nắm được cách sử dụng đúng nhất. Cách dùng micro thu âm cho giọng hát hay nhất sẽ gồm có 4 lưu ý như sau:

1. Cách dùng micro thu âm – Vị trí đặt 

Do các dòng mic thu âm đều có độ nhạy âm khá cao. Nên Cách dùng micro thu âm cũng khác với các loại micro thông thường. Bạn không cần phải hát quá to hay lấy hơi quá nhiều khi hát. Khoảng cách lý tưởng để cho giọng hát thu được hay là 10 – 15cm, không nên để mic quá gần hoặc quá xa. Tránh việc âm thanh thu được sẽ kèm hơi thở hoặc không rõ âm.

cách dùng micro thu âm

Hướng thu âm cũng là yếu tố người dùng cần quan tâm để cho chất âm hay nhất. Bởi dòng micro thu âm đa hướng và dòng micro định hướng  sẽ có hướng thu âm khác nhau.

Micro đa hướng là loại micro có thể hút sóng âm ở tất cả các hướng xung quanh micro: trước, sau, trái, phải… nghĩa là thay vì cầm micro hướng vào miệng khi hát thì bạn cũng có thể để lệch qua trái, phải mà micro vẫn có thể bắt được âm thanh. Còn dòng micro định hướng sẽ có hướng thu âm nhất định như thu vòm chỉ thu âm thanh 1 hướng và được đánh dấu hướng thu trên micro.

2. Chú ý các nút chỉnh trên Soundcard

Song song với việc hiểu cách dùng micro thu âm. Thì để thu âm cho giọng hát hay nhất người dùng cần phải hiểu rõ các nút chỉnh âm và khoảng lý tưởng để chỉnh. Bộ chỉnh âm đưa về mức min sang max theo chiều vặn kim đồng hồ từ trái sang phải với soundcard Icon Upod Pro. Để hát hay nhất bằng mic thu âm người dùng nên chỉnh âm bass, streble để ở mức trung bình khoảng khung 1h.

Combo Sound Card Icon Upod Và Micro Takstar SM-16M, cách dùng micro thu âm
Combo Sound Card Icon Upod Và Micro Takstar SM-16M

Điều chỉnh volume tổng,volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế. Chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy. Còn để giải quyết vấn đề những người có giọng yếu chỉ có cách đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.

Sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

3. Sử dụng cấp nguồn ổn định cho Soundcard

Để cho giọng hát hay nhất khi dùng mic thu âm, Lâm Phát Studio khuyên bạn nên dừng cấp nguồn dòng điện ổn định như sạc sự phòng, máy tính. Trong trường hợp máy tính đang cắm sạc đồng thời cấp nguồn cho soundcard cũng có thể là một nguyên nhân gây rè tiếng.

4. Cách dùng micro thu âm lấy hơi khi hát

Khi sử hát với micro thu âm, người dùng không phải dùng quá nhiều hơi như khi hát với các loại mic thông thường. Cách dùng micro thu âm khi lấy hơi khi hát để cho giọng hát hay nhất đó là lấy hơi từ bụng và tránh lấy hơi từ ngực. Đẩy hơi (đẩy lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình cho giọng hát của mình vang, to, xốp, dày hơn. Micro thu âm nịnh người hát hơn khi giọng hát được chỉnh âm điệu để được hay nhất.

Một số cách dùng micro thu âm cho giọng hát hay khác

Nên hạn chế phát loa ngoài nếu phát quay loa về hướng không gian thoáng, không quay về phía thu âm, để khoảng cách càng xa càng tốt. Bởi micro thu âm là dòng mic chuyên livestream, thu âm nên việc kết nối ra loa người dùng cần lưu ý.

cách dùng micro thu âm, Combo Sound Card Icon Upod Và Micro Takstar SM-16M
Combo Sound Card Icon Upod Và Micro Takstar SM-16M

Xem thêm Báo giá Micro ISK AT100 Chính hãng

Có thể bạn muốn xem:

MỘT SỐ SẢN PHẨM – PHỤ KIỆN LIÊN QUAN

SOUND CARD THU ÂM: Sound Card K10 2020, Sound Card Icon Upod Pro, Sound Card H9,…

MICRO THU ÂM 5V: Micro AT100, Micro BM900, Micro LGT 240, Micro ALC 280,…

MICRO THU ÂM 48V: Micro Takstar PC K320, AKG P120, MXL 990, Technica AT2020, Micro Tak55, Micro Takstar SM-16M,…

DÂY LIVESTREAM XỊN: Dây Livestream 6 Ly, Dây Livestream MA2, Dây Livestream MA1, Dây Livestream AV,…

TAI NGHE KIỂM ÂM: Tai Nghe AKG K52, Tai Nghe AKG K92, Tai Nghe ISK HP-960B,…

MÁY TÍNH KÈM PHẦN MỀM CUBASE 10 PRO: Máy Tính Xách Tay Cấu Hình Mạnh

PHỤ KIỆN CẦN THIẾT: Chân Micro Đứng Phòng Thu, Đèn Livestream, Nektar (Midi Keyboard), Đèn Vũ Trường, Chân Kẹp Micro, Màn Lọc Âm,…

DỊCH VỤ THU ÂM TẠI LÂM PHÁT STUDIO: Thu Âm, Quay Clip, Mix Nhạc, Master, Thu Voice, Dịch Vụ Cài Phần Mềm Thu Âm Chuyên Nghiệp,…

–  BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY

–  BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *