Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

I – Nguồn gốc của Auto tune

Auto tune là một phần mềm tự động điều chỉnh khi hát về đúng nốt nhạc của bài hát đó
Auto tune có thể dùng trong thu âm, dùng trong hát live hay tậm chí cài đặt để hát karaoke online thông qua máy tính cũng được.
Về cơ bản thì Auto Tune là một VST (file âm thanh tích hợp ) vào các phần mềm quản lý âm thanh, thu âm, chỉnh nhạc. Mà dựa vào ứng dụng này người hát bị sai nốt nhạc hoặc hát hơi yếu, hơi cao hơn nốt nhạc của bài hát sẽ được Auto tune chỉnh lại về đúng nốt nhạc trong hợp âm chuẩn của bài hát

Auto-Tune là một ứng dụng (phần mềm tích hợp) được phát triển bởi một công nhân dầu mỏ. 
Chắc ít ai nghĩ rằng một công nhân dầu mỏ lại có thể viết ra ứng dụng âm thanh nhỉ.
Anh chính là là Andy Hindebrand – một người đã cống hiến hơn cả tuổi thanh xuân và sức trẻ của mình cho công việc liên quan đến dầu mỏ, sáng chế ra cách tự động ghi lại dữ liệu rung chấn của đất.

Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?
Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

Thế nhưng mà những năm kinh nghiệm đó lại cho ông thêm nhiều kỹ năng nữa, khi mà sau này ông lại tự tay tạo nên một công cụ giúp chỉnh sửa giọng hát và âm thanh (sau khi một cô gái “thách” ông làm sao để cô hát hay hơn). Vậy là năm 1996, hình dạng khởi nguyên của Auto-Tune ra đời, nhưng hầu như chỉ được lưu hành nội bộ và kín kẽ như một chìa khóa vàng bí mật của một số ít nhà sản xuất.

Auto tune được dùng nhiều với các ca sỹ châu Âu, và khởi điểm thành công đó là bài hát nổi tiếng: Believe của Cher ra đời năm 1988
Sự lạ kỳ và ảo diệu của Auto tune nhanh chóng đem lại thành công cho rất nhiều ca sỹ đình đám. Nó giúp các ca sỹ hát hay hơn chuẩn hơn trong hợp âm bài hát.
Ban đầu Auto tune còn là những bí mật của những người trong nghề. Mãi tới sau này Auto tune mới phổ biến hơn với các phòng thu trên thế giới.
Và tầm 5 năm trở lại đây bắt đầu về tới Việt Nam và phổ biến như bây giờ
Thực ra trước khi ca sỹ Hoa Vinh thành công với cộng đồng mạng nhờ sử dụng plugin này thì rất nhiều ca sỹ của Việt Nam đã sử dụng nó, chẳng qua các bạn không biết và cũng không nhận ra họ có sử dụng đến nó mà thôi.

Nhưng không phải ai cũng hát hay hơn khi sử dụng Auto tune: nếu bạn hát sai hẳn khỏi hợp âm gốc, thì auto tune không tự tìm và chỉnh lại về nốt nhạc đúng, và  sẽ làm giọng hát của bạn méo nghẹo và càng dị hợm hơn.

Auto tune hoạt động như thế nào ?
Đầu tiên người dùng sẽ chọn lựa hợp âm chuẩn của bài hát, Ví dụ một bài hát bạn hát có hợp âm chuẩn là Đô.  Auto tune sẽ giúp toàn bộ nốt nhạc bạn hát được điều chỉnh trong hợp âm Đô mà thôi.
Và đó chính là lý do khi bạn hát sai ra khỏi hợp âm ( hát phô ) thì bạn cũng vẫn sẽ hát đúng và hay khi sử dụng Auto tune.

Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?
Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

II – Auto tune mới có các tính năng gì? 

  • Hai chế độ Automatic Mode và Graphical Mode.
  • Công nghệ chỉnh cao độ tự nhiên Flex-Tune.
  • Chế độ độ trễ thấp.
  • Công cụ biên tập vẫn hoạt động khi đang phát lại audio.
  • Gợi ý về cao độ nốt trong bản nhạc.
  • Tùy chỉnh ẩn hoặc hiện công cụ thay đổi biên độ trong cửa sổ chính.
  • Tự động cập nhật thông báo.

Atutomatic Mode

Với hầu hết các vấn đề về cao độ, chế độ hiệu ứng Automatic Mode của Auto-Tune đều có thể tự động phát hiện được cao độ đầu vào và ngay lập tức điều chỉnh sao cho nó tiến gần nhất tới thang âm của người hát (bao gồm âm giai trưởng (major), âm giai thứ (minor), âm giai gồm các nốt cách nhau nửa cung (chromatic) và 26 thang âm historical và microtonal).

Chế độ Automatic Mode
Chế độ Automatic Mode của Auto-Tune 8 Công nghệ điều chỉnh cao độ tự nhiên Flex-Tune là phương thức chỉnh sửa cao độ thời gian thực, giúp kéo các nốt về với thang âm chuẩn của nốt đó.
Tuy vậy, Flex-Tune chỉ hoạt động khi giọng ca chính của người hát chạm tới gần ngưỡng của thang âm nốt. Chế độ độ trễ thấp cho phép người dùng sử dụng Auto-Tune khi tracking hoặc trong quá trình biểu diễn live, để ca sĩ có thể kiểm soát màn trình diễn của mình mà không có thời gian delay.

Graphical Mode
Chế độ Graphic Mode được sử dụng để điều chỉnh cao độ và time correction.
Chế độ này phát hiện và hiển thị cao độ trong màn trình diễn và cho phép người dùng điều chỉnh cao độ và timing với rất nhiều công cụ graphics.

Graphical Mode sẽ là chế độ mang đến cho người dùng toàn quyền kiểm soát quá trình chỉnh sửa những cao độ. Công cụ chỉnh sửa vẫn sẽ hoạt động ngay cả khi đang playback bản nhạc. Với những ai yêu thích việc chỉnh sửa ngay tức thì hay với các đoạn loop thì công cụ chỉnh sửa âm thanh Auto-Tune giờ đã mang đến tính năng hoạt động cả khi đang playback.

Người sử dùng sẽ không còn phải dừng và khởi động lại để nghe kết quả những thay đổi mình vừa thực hiện.

Chế độ Graphical Mode Auto-Tune trong chế độ Graphical Mode Chế độ Note của Auto-Tune là cách đơn giản nhất để thay đổi cao độ cho những giai điệu mà bạn đã thu sẵn.
Trong Auto-Tune 8, người dùng có thể chọn chỉnh sửa bất kì nốt nào với gợi ý về cao độ của nốt. Việc lựa chọn nốt nào giờ đây chỉ phụ thuộc vào khả năng cảm thụ của bạn mà thôi. Ngoài ra, lựa chọn thay đổi biên độ có thể được để ẩn hoặc hiện trong cửa sổ chính của không gian làm việc. Độ phân giải tối đa của giao diện trong chế độ Bars + Beats cũng đã được tăng thêm lên tới 16 nốt.
Bạn có thể tải Auto tune tại : https://www.antarestech.com/
Phần mềm cũng luôn thông báo cho người dùng mỗi khi có bản nâng cấp hay plug-in hỗ trợ.

Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?
Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

III – Cách sử dụng Auto tune hiệu quả

Trong Auto tune có hai kỹ thuật chỉnh tone là Automatic Mode và Graphical Mode. Tuy nhiên để có thể sử dụng Auto tune hiệu quả nhất thì cần phải hiểu rõ các control chính của nó.

Input type

Chính là kiểu loại âm thanh mà bạn dự định chỉnh sửa. Lựa chọn đúng kiểu thì Auto tune sẽ nhận biết được nhanh và chính xác hơn.

Scale

Giúp người dùng lựa chọn những loại thức đo.

Key

Có chức năng xác định độ cao của nốt đầu tiên trong thức đo. Thường lấy nốt A3 = 440Hz làm chuẩn.

Tracking

Auto tune xác định cao độ âm thanh nhờ 1 khoảng thời gian lập lại của tần số đó. Tracking cho Auto tune biết được có tất cả bao nhiêu thay đổi được cho phép trong khoảng thời gian đó. Từ đó Auto tune có thể nhận ra được dễ dàng hơn.

Remove

Được sử dụng để loại bỏ những nốt nhạc được đánh dấu remove ra khỏi thước đo. Khi đó lúc chỉnh sửa độ cao thì Auto tune sẽ không chỉnh độ cao của những nốt được đánh dấu.

Return speed

Là nút điều chỉnh thời gian Auto tune để thay đổi tone cho một dãy âm thanh được tính trên millisecond. Nếu số càng lớn thì thời gian diễn ra càng chậm và ngược lại.

Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?
Auto tune là gì? Dùng Auto tune hát có hay hơn không?

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *